Nghề làm trống của Đọi Tam được nổi tiếng khắp nơi, thợ của làng có mặt ở mọi miền đất nước nhưng cứ đến ngày hội làng và ngày giỗ nghề thì họ lại trở về quê để dự hội. Nghề làm trống Đọi Tam là một nghề cha truyền con nối. Theo quy định, kĩ thuật làm trống chỉ được truyền cho con trai, không truyền cho con rể, hay con gái, đặc biệt là người ngoài do sợ thất truyền. Trước kia, con trai làng Đọi Tam khoảng 12-13 tuổi là được dạy làm các loại nhỏ,…Đến 17 tuổi đã được theo cha anh đi làm trống đại. Trống sấm chỉ dành cho những người đàn ông khỏe mạnh, có kinh nghiệm và kĩ thuật điêu luyện. Thợ làng Đọi Tam làm đủ loại trống: có trống trong chùa đình, trống chèo,…
Trước kia vào đợt trung thu thợ làng làm tới hai vạn chiếc đem bán ở khắp nơi. Thế nhưng mấy năm gần đây họ không làm nhiều nữa ì rất ít người mua. Để làm được một cái trống phải trải qua 3 bước: làm da, làm tang và bưng trống. Da được chọn để làm trống là da con trâu cái, đem bào hết lớp màng bao ngoài, rồi ngâm vào nước để khử mùi chống thối sau đó phơi khô. Lớp da ngoài được dùng để làm những trống có kích thước lớn, lớp da dưới cùng là dùng để làm trống cho trẻ em. Làm tang trống chủ yếu là gỗ mít- loại gỗ dẻo, không bị cong, vênh, nứt vỡ hơn nữa gỗ mít đánh kêu nhiều. Gỗ được pha thành nhiều dăm, tùy theo kích cỡ của trống mà người ta sẽ sử dụng những dăm phù hợp.
Ngoài ra để cho trống khít vào nhau người ta còn quết sơn ta lên các khe hở. Cuối cùng là bưng trống. Da trâu được quay tròn căng hết cỡ mặt trống rồi được đón cố định lên thân trống bằng các đinh chốt được làm từ tre già. Dù trống làm bằng gỗ xoang cầu kì hơn khi dùng gỗ gụ, gỗ dổi.
Vẫn là những bước làm trống đó nhưng trống Đọi Tam nổi tiếng nhờ độ bền, đẹp, bí quyết riêng ũng như tinh thần trách nhiệm của người thợ. Ngay cả những lúc khó khăn thiếu thốn, Đọi Tam vẫn duy trì và phát huy được làng nghề truyền thống của cha ông để lại, để giúp cho gia đình có cuộc sống khá giả hơn, sung túc hơn.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét