TỔNG HỢP
ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH
NỔI TIẾNG TẠI VIỆT NAM
Home » » Bún cá rô đồng - đặc sản Hải Dương

Bún cá rô đồng - đặc sản Hải Dương

Written By IIT on Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016 | tháng 11 23, 2016

    Bún cá rô đồng Hải Dương là món ăn đặc sản của người xứ Đông đồng thời là một trong 10 món ăn Việt Nam xác lập kỷ lục ẩm thực châu Á. Nó được xếp thứ 11 trong trong 50 đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam. Nếu đến Hải Dương mà không ăn bát bún cá rô đồng du khách sẽ cảm thấy tiếc nuối đấy. Hiện nay, ở Hải Dương, bún cá rô được bán ở hầu khắp các huyện trong tỉnh, tập trung nhiều ở thành phố Hải Dương và lan rộng ra nhiều tỉnh ở Miền Bắc.

    Cá rô đồng xuất hiện nhiều vào tháng 4 - tháng 5 âm lịch hàng năm, đây cũng là khoảng thời gian người ta đi đánh bắt cá nhiều nhất trong năm. 

    Để làm được bát bún cá rô đồng ngon đòi hỏi cá rô phải tươi ngon.  Cá rô đồng mua về, đánh sạch vẩy, bỏ ruột, xóc muối rửa sạch. Cá rô đồng đem chia làm 2 phần, 1 phần dùng làm nước dùng, một phần sẽ rán lên dùng để sắp lên tô bún trông cho đẹp mắt. 

      Đặc biệt, món bún cá rô đồng là nước dùng không cần dùng thêm xương heo, thịt heo, mà chỉ thuần túy cá rô đồng là đủ. Nước dùng sẽ thơm, ngọt mùi cá tươi, đúng chất một món bún cá ngon. Người ta còn dùng gừng đập dập và ớt bỏ vào để át đi mùi tanh của cá để nồi nước thơm ngon đúng điệu. Bún cá rô đồng thường ăn kèm rau sống như rau muống, rau thơm, bông chuối.Cách nấu bún cá rô rất đơn giản:Đầu tiên, cá rô phải chọn cá tươi ngon về làm sạch lọc thịt, xương. Thịt ướt gia vị rồi cho vào rán vàng Chỉ rán ½ lượng thịt , phần còn lại phi hành và thịt cá vào xào cho thơm.

  

     Phần đầu và xương cá cho vào cối giã lọc lấy nước cốt. Cà chua đem bổ múi sau đó phi thơm cà chua cùng chút xúi dầu ăn và hành nêm thêm ít gia vị.Cho cà chua vừa xào và nước cốt cá vào nồi nước dùng. Sau đó đặt lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Cho ít gừng thái chỉ để nồi canh không bị tanh.Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng. 

     Khi ăn, xếp bún vào bát tô, sau đó phủ lên trên vài miếng thịt cá rô rim, rau gia vị, rau ăn kèm, sau đó chan nước dùng ngập sợi bánh. Bún được ăn kèm với dấm tỏi ớt, chanh, quất, tiêu tùy theo khẩu vị của từng người. Khi ăn bát bún rô đồng phải ăn lúc còn nóng hổi nghi ngút khói, cá sẽ không bị tanh, mọi gia vị như hòa quyện vào nhau.Khi ăn du khách sẽ được cảm nhận rất nhiều hương vị khách nhau, chua chua, thơm thơm, hương thơm của nước dùng tỏa ra ngào ngạt, điểm xuyết thêm màu xanh mát mắt của rau muống hay rau cần trên những sợi bún trắng tinh, mềm mại trông thật đẹp mắt. Đây là một món ăn rất ngon chắc chắn nếu du khách đã từng ăn một lần thì sẽ nghiền luôn.     

    Món bún cá rô đồng  từ lâu đã lan rộng ra khắp nơi chính vì độ ngon ngọt của nó.  Chỉ từ những nguyên liệu dân dã qua bàn tay khéo léo của các bà các mẹ đã trở thành món ăn ngon đậm đà vị đồng quê.

  
SHARE

About IIT

0 nhận xét :