TỔNG HỢP
ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH
NỔI TIẾNG TẠI VIỆT NAM
Home » » Bún chả- món ngon nổi tiếng ở Hà Nội

Bún chả- món ngon nổi tiếng ở Hà Nội

Written By IIT on Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016 | tháng 11 29, 2016


Bún chả Hà Nội

 

   Bún chả-món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Từ lâu bún chả Hà Nội đã trở thành món ăn gắn liền biết bao thế hệ Hà thành. Bún chả có ngon hay không phụ thuộc cả vào bàn tay người đầu bếp, vào cách tẩm ướp thịt, độ chín thịt cũng như độ vừa miệng của nước chấm, chả thế mà nó đã chinh phục ngay cả những thực khách có tính nhất. 

Để có được bát bún chả ngon cần có những nguyên liệu sau:

Phải chọn thịt ba chỉ tươi

  -Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai. Nếu muốn ăn nhiều mỡ, bạn dùng thịt ba chỉ, thích ăn thịt mềm và ít mỡ, dùng thịt nạc vai.

- Bún sợi nhỏ.

- Hành tím, tỏi, sả, đường, tiêu, hạt nêm, mì chính, mật ong, dầu hào để ướp thịt.

- Nước mắm, đường, tỏi, ớt, giấm, nước sôi để nguội pha nước chấm.

- Rau ăn kèm gồm húng bạc hà, kinh giới, tía tô, mùi ta, xà lách, đu đủ ngâm.

* Cách nấu bún chả ngon:

- Bước 1: Thịt mua về rửa sạch, thịt ba chỉ thái miếng to bản, còn thịt nạc vai băm nhuyễn.

- Bước 2:  Ứơp thịt ba chỉ với đường, tiêu, hạt nêm, mì chính, dầu hào, mật ong khoảng 15 phút, sau đó cho nước hành tỏi, sả vào ướp thêm. 

   + Ứơp thịt băm nhuyễn với đường, tiêu, hạt nêm, mì chính, dầu hào, mật ong, hành tím, tỏi.

Bước 3:Xếp thịt ba chỉ ra vỉ nướng , bạn có thể nướng lò hay nướng trên than hoa nhưng nướng than hoa vẫn là ngon nhất cho vàng đều hai mặt.

Thịt nướng vàng ruộm

   + Đối với thịt băm cũng tương tự như thịt ba chỉ , nặn viên thành những miếng nhỏ, tròn và dẹp (dày khoảng 1-2cm), rồi xếp đều lên vỉ và nướng.

- Bước 4: Pha nước chấm:

    +Để món bún được ngon thì khâu pha nước chấm đặc biệt quan trọng.

   + Nước chám gồm cà rốt, dưa chuột bỏ vỏ và ruột sau đó tỉa hoa hoặc thái thành những lát mỏng . Rồi trộn với đường, dấm, tỏi để ngấm, và dùng ăn kèm với nước chấm và chả. Bạn cũng có thể thay thế dưa chuột bằng đu đủ hay su hào .

Nước chấm chua ngọt

+ Pha nước chấm : nước mắm hòa nước sôi để nguội theo tỷ lệ 1:7 sau đó cho đường, giấm, ớt, tỏi. 

- Bước 5: Truớc khi ăn cho dưa chuột, cà rốt đã ngâm chua ngọt vào, thêm ớt tươi cắt lát vào để được đủ vị chua ngọt.

            + Khi ăn, bày một đĩa bún, một bát nước chấm và đĩa rau sống bên cạnh.

Bún chả sau khi đã hoàn thiện các khâu

   Bún chả bạn có thể ăn trong bất kỳ thười tiết nào từ nóng nực cho đến mát trời, cứ nghĩ đến suất bún chả với bát nước đu đủ muối chua ngọt phía trong là những miếng thịt ba chỉ , chả viên chín tới, hơi sém chút than nhưng thơm lừng, ngọt thịt, nạc mà không bị khô, tẩm ướp vừa ăn với đĩa bún thật tươi, thêm rau sống, ớt chưng, ớt quả.... là lòng ta lại dâng lên những cảm xúc khó tả.


SHARE

About IIT

0 nhận xét :